[Thiết kế App iOS] Thiết kế mobile apps iOS ngày ấy - bây giờ

Thứ Tư, 21/10/2015, 15:59 GMT+7

Sự thay đổi của thiết kế luôn là một quá trình thú vị. Mỗi design mới ra lò đều tạo nên một diện mạo mới “long lanh” và hữu dụng hơn. Hoặc đôi khi nhìn lại những giao diện cũ, bạn có bật cười khi nhận thấy giờ đây nó đã cũ kỹ, nhàm chán đến thế nào?

a

Trong tình hình thị trường điện thoại hiện nay, việc thiết kế app cho các thiết bị smartphone là rất cần thiết, vì hiện nay các loại smartphone cũ được mua bán trao đổi rất nhiều nhờ vào cuộc chạy đua công nghệ của các hãng sản xuất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh các mẫu thiết kế ngày ấy – bây giờ của 5 ứng dụng nổi bật trên iOS: Instagram, Flipboard, AirBnB, Facebook và Readability:

Instagram: Chỉ là lớp sơn mới

Instagram vẫn luôn là ứng dụng được ưa thích của hàng triệu người dùng, từ khi được Facebook mua lại năm 2012. Từ đó đến nay, dường như các chức năng và layout của nó chẳng có thay đổi gì nổi bật, có chăng là lớp vỏ bên ngoài. Nhìn chung, ứng dụng vẫn hoạt động như cũ, chỉ có giao diện người dùng (UI) được cập nhật.

UI trước đây của Instagram có vẻ đã lỗi thời một khi mốt “phẳng” lên ngôi, nhưng ngoài ra thiết kế này đã khá hoàn chỉnh với màu sắc đẹp mắt, icon sắc nét và bố trí giao diện gần như hoàn hảo.

Flipboard: Duy trì bố cục tươi sáng và thông thoáng hơn

Flipboard là app tin tức nơi bạn tìm, chia sẻ hoặc thu thập những mẩu tin nóng. Bức ảnh đầu tiên cho thấy ứng dụng vốn rất đơn giản từ ngày đầu ra mắt. Điều đó dẫn đến việc sử dụng rất đơn giản, nhưng lại khiến giao diện dường như hơi tẻ nhạt.

Tuy nhiên gần đây, Flipboard đã nâng cuộc chơi lên một tầm cao mới. Cửa sổ đọc tin trở nên thoáng hơn với font chữ và icon nét mỏng trên phông trắng. Cách chia sẻ cũng đã được đơn giản hóa. Tất cả tạo nên một giao diện tươi sáng hơn hẳn.

AirBnB: Từ “thân thiện” đến “tinh tế” 

AirBnB ra lò với đường nét mềm mại, bóng láng lấy cảm hứng từ web 2.0 và đã rất thành công vào thời điểm đó. Bạn có thể thấy ngay điều này trong logo của họ, vào khoảng năm 2010. Hướng đi bấy giờ của AirBnB nhằm tạo được cảm giác gần gũi và tin cậy ở người dùng, khi công ty vừa mới trình làng chưa được bao lâu.

Vào năm 2014, AirBnB đã trở thành một thương hiệu mới. Một cuộc cách mạng về thiết kế được tiến hành nhằm xây dựng một cộng đồng mới phức tạp và thân cận hơn với mỗi người dùng. Phong cách đồ họa trở nên “phẳng”, với nét chữ mỏng và màu sắc rực rỡ, thay cho diện mạo trước đây.

Facebook: Dọn dẹp nội dung thừa 

Cũng như đa phần các ứng dụng iPhone, Facebook từng trải qua một giai đoạn đáng nhớ. Hãy để ý các button bóng bẩy, hoặc sự lạm dụng gradient ở top bar. Tất cả đều tóm gọn trong một từ: “Lỗi thời”!

Vấn đề ở đây, tuy không quá nghiêm trọng, là có quá nhiều thứ được nhồi nhét vào màn hình. Với giao diện mới, tình hình vẫn không mấy khả quan, ngay cả với kiểu chữ và màu sắc tinh tế hơn trước. Vẫn luôn có quá nhiều button và lựa chọn, và đặc biệt là việc nhồi nhét newsfeed vào một ô chữ nhật, tạo cảm giác vô cùng chật chội. Nhưng bản chất Facebook là thế. Thiết kế của họ rất hiệu quả. Nhưng liệu nó có thể được cải thiện? Hẳn rồi!

Readability: Giữ nguyên như cũ 

Đây là một app nơi bạn có thể lưu giữ những mẩu tin để đọc lại khi rảnh rỗi. Hẳn là trải nghiệm của người dùng tuyệt vời đến độ sau nhiều năm, giao diện vẫn được giữ y nguyên.

Nếu có một khác biệt đáng nói đến, thì chỉ là thanh điều hướng phía dưới đã chuyển sang màu tối, hay gần đây, vài trang phụ của app đã được cách tân, ví dụ như trang walkthrough được đổi thành màu đỏ đậm. 

Đây quả là một trường hợp đặc biệt, trong khi những ứng dụng khác đều được cải tiến theo thời gian. Câu hỏi nằm ở cách họ khảo sát như thế nào trước khi bắt tay thực hiện ứng dụng này?

Xem thêm: http://cov.org.vn/kinh-nghiem-mua-hang.html

Xem thêm: http://dichvuphanmem.com/bi-kip-mua-sam.html

Tags: thiết kế app, app, application, tiện ích, thiết kế phần mềm, thiết kế app ios, app store, thiết bị di động, điện thoại iphone
DichVuApps.com / Thiết kế App iOS
Tags: thiết kế app, app, application, tiện ích, thiết kế phần mềm, thiết kế app ios, app store, thiết bị di động, điện thoại iphone
DichVuApps.com / Thiết kế App iOS